Tin tức

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Trong thời điểm hiện tại, khi mà phong cách retro không chỉ được các bạn trẻ mà các nhà hàng, quán cà phê…cũng nhiệt tình lăng xê. Bước vào những địa điểm này, ta sẽ được gặp lại những vật dụng, món ăn của một thời.  Trong đó không thể thiếu vắng sự hiện diện  của những chiếc Tivi đời cũ.

Hãy cùng Điện Tử Thái Bình ngược về quá khứ, để sống lại một trời kỷ niệm với đủ những nỗi khổ, niềm vui bên chiếc Tivi đời cũ của thế hệ 8x, 9x đời đầu nhé.

Những nỗi khổ

1.Số lượng kênh, giờ phát sóng eo hẹp

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Ngày ấy Tivi đời cũ bắt được rất ít kênh, hầu hết chỉ có VTV1, VTV2, VTV3 cùng một kênh địa phương. Mỗi kênh, số lượng chương trình cũng ít ỏi và không được phân chia rạch ròi ra nhiều độ tuổi khác nhau như bây giờ. Vì vậy chương trình nào người lớn, trẻ nhỏ trong nhà cũng đều xem chung.

Song song với đó giờ phát sóng cũng rất hạn chế, chỉ đúng 12 giờ đêm là các kênh ngừng phát. Hình bảng màu là thứ hiển thị duy nhất. Nếu muốn xem nữa nhất định phải chờ tới sáng hôm sau.

2. Tivi thay đổi theo thời tiết

Nói như vậy vì cứ khi trời mưa gió việc bắt tín hiệu của Tivi đời cũ gặp vô vàn khó khăn. Tivi nhiễu liên tục, để cải thiện hình ảnh cách tốt nhất là đi chỉnh dàn. Thế mới có nhiều chuyện dở khóc, dở cười. Người đi xoay dàn đội mưa đội gió đứng ôm cột nhích từng cm, chỉ đợi người trong nhà hô ‟được rồi”. Có khi vừa nhẹ nhõm thả tay ra Tivi lại nhiễu, người trong nhà nhiều khi troll còn chẳng thèm trả lời.

Như thế còn may, gặp hôm trời bão quật gẫy cột ăngten hay trời sấm sét, bố mẹ sợ cháy Tivi liền rút hết mọi dây ra thế là nghỉ xem.

3.Tivi đời cũ rất thích những cái đập

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Một biện pháp để chữa Tivi đời cũ nhiễu mà có lẽ nhiều người đã từng áp dụng đó là đập cho nó một cái. Không biết hành động này ra đời từ đâu hay đơn giản chỉ bởi nó ‟hư‟ mà đập cho nó hết hư. Và đúng là nó hết hư thật.

Có một cách khác nhẹ hơn mà người lớn rất hay làm đó là lấy giấy bạc ở mỗi bao thuốc lá để miết vào dây ăngten. Và kì diệu thay Tivi cũng nét liền tắp lự.

Những niềm vui

1.Xem các bộ phim thần thánh chiếu vào khung giờ vàng 18h

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Chắc chắn những bạn lứa tuổi 8x, 9x đời đầu hẳn chưa quên cảm giác thót tim khi theo dõi phim  ‟Cô gái đại dươn ”, kể về Neri, cô gái siêu năng lực, có thể bơi lội, trò chuyện được với các sinh vật dưới nước. Cô đã cùng những người bạn của mình là anh em nhà Bates phiêu lưu qua từng tập phim. Cuối cùng họ đã tìm đủ các mảnh ghép và chìa khóa để cứu đại dương.

Hay thích thú với những màn phép thuật của Sabrina trong phim ‟Sabrina, Cô phù thủy nhỏ”. Và đắm mình trong hành trình khai hoang vùng đất mới của gia đình Laura trong phim ‟Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”.

Dù phải đợi hết bộ phim này mới đến bộ phim khác, dù chất lượng hình ảnh không cao nhưng tuổi thơ của thế hệ 8x,9x cũng được đi chu du tới nhiều đất nước, được thưởng thức nhiều thể loại phim: khoa học viễn tưởng, kì ảo…đủ thỏa mãn trí tưởng tượng của các bạn lúc bấy giờ.

2.Các chương trình gameshow

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Những chương trình Gameshow bao giờ cũng có sức lôi cuốn đối với người xem ngay cả hiện tại. Lên sóng đầu tiên vào năm 1996 là gameshow ‟SV 96”, rồi đến ‟Trò chơi liên tỉnh”… Điều đặc biệt đây đều là những game được phát thử nghiệm lần đầu tiên trên đài truyền hình.

Mặc dù không phải là chương trình dành cho thiếu nhi nhưng với sức hút quá lớn nên lứa tuổi nào cũng yêu thích. Kể ra thế hệ 8x, 9x đời đầu rất may mắn  vì đâu phải ai cũng được chứng kiến giai đoạn những gameshow đầu tiên được trình chiếu trên Đài Truyền Hình Việt Nam đâu.

3.Những chương trình thiếu nhi

Tivi đời cũ và những nỗi khổ, niềm vui chỉ 8x, 9x đời đầu mới hiểu

Nếu không nhắc đến chương trình ‟Những bông hoa nhỏ” coi như đã ‟đánh rơi” mất một góc kỷ niệm tươi đẹp của thế hệ 8x, 9x. Cứ đến 19h, khi nhạc hiệu chương trình vang lên là trái tim bao bạn nhỏ thổn thức, vội vàng tập trung cùng anh chị, bố mẹ ngồi xem.

Chương trình chỉ dài 15 phút, song đã mang đến cho các bạn nhiều bài hát hay, điệu múa đẹp. Bên cạnh đó là những tấm gương sáng, bài học quý từ các bộ phim hoạt hình.

Muộn hơn một chút là chương trình ‟Vườn cổ tích” phát sóng vào sáng chủ nhật hàng tuần. Chương trình hấp dẫn vì người chơi chính là các bạn nhỏ và các chò trơi liên tục được thay đổi.

4.Nhà vui như hội

Một niềm vui không ngờ do chiếc Tivi đời cũ mang lại ấy là sự đông vui. Vì khi ấy không phải nhà nào cũng có Tivi, chỉ cần một nhà có thì cả khu xóm có thể đến xem cùng. Lâu dần chủ nhà còn có thể biết đến giờ nào thì ai sẽ đến. Người lớn vừa xem Tivi vừa tranh thủ chia sẻ chuyện đồng áng. Trẻ nhỏ tụ tập nói chuyện học hành, vui chơi…

Tạm kết:

Cuộc sống có nhiều thay đổi, giờ đây mỗi nhà đều dễ dàng sắm cho gia đình một chiếc Tivi và ở đó luôn có những chương trình hấp dẫn, thường xuyên được đổi mới… Những kí ức về chiếc Tivi đời cũ càng lúc càng bị đẩy lùi về sau. Nhưng tin rằng sâu trong mỗi người đã từng đi qua giai đoạn ấy, những kỉ niện vui buồn vẫn sẽ còn mãi, và chỉ cần có dịp lại trỗi dậy mạnh mẽ.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *