Tin tức

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

Khi sử dụng Tivi, bất kỳ ai cũng mong muốn chiếc Tivi nhà mình luôn được bền, đẹp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta lại thường xuyên có những hành động vô tình gây hại cho Tivi cũng như chính sức khỏe của mình.

Bạn có hay mắc phải sai lầm khi sử dụng Tivi? Hãy theo dõi bài viết sau của Điện Tử Thái Bình để loại bỏ những hành động không tốt, giúp Tivi bền, đẹp và tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Đặt Tivi sát vào tường, tủ…

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

Vị trí đặt Tivi luôn được chú ý khi bạn sắm cho gia đình một chiếc Tivi mới. Việc đặt Tivi sát vào tường, tủ… trông căn nhà khá gọn gàng và chiếc Tivi có vẻ được an toàn hơn. Nhưng bạn đã mắc sai lầm rồi đấy, điều này không hề tốt cho Tivi.

Tivi là thiết bị điện tử, trong quá trình hoạt động sẽ sinh nhiệt, nếu Tivi áp sát vào tường, tủ… sẽ khiến Tivi không có đủ không gian để tán nhiệt. Tivi không được làm mát tốt dẫn tới việc hao mòn các linh kiện bên trong làm giảm tuổi thọ Tivi. Tốt nhất bạn nên đặt Tivi xa tường ít nhất 5cm, hay đặt trong tủ có không gian rộng.

Tắt, mở Tivi bằng điều khiển, phích cắm

Tắt Tivi bằng điều khiển là thói quen của rất nhiều người bởi nó tiện và nhanh. Nhưng điều này lại gây hại cho Tivi. Bởi, tắt bằng điều khiển không thể ngắt hết nguồn điện vào Tivi, như vậy các linh kiện trong Tivi  vẫn như đang phải hoạt động. Điều này vừa gây tốn điện, vừa làm hao mòn các linh kiện.

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

Ngược lại, nhiều gia đình lại cẩn thận quá rút hẳn Tivi sau mỗi lần ngưng sử dụng và lại cắm nguồn mỗi khi mở.  Việc này xảy ra một vài lần có thể không sao, nhưng nếu bạn thường xuyên lặp lại, đặc biệt khi Tivi vẫn đang hoạt động thì thật tai hại.

Rút phích cắm khiến đường điện vào ra thường xuyên, đột ngột, khiến dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập liên tục. Việc này dễ gây cháy, hỏng bóng đèn hình và nhiều linh kiện liên quan.

Thêm nữa việc rút hoặc cắm phích cắm đột ngột khi sử dụng Tivi thường xảy ra hiện tượng tóe lửa, có thể gây hại cho người dùng. Cách tốt nhất bạn nên tắt Tivi bằng nút Power trên Tivi, sau đó nếu muốn có thể rút phích cắm ra.

Vệ sinh, bảo quản

Vệ sinh hằng tuần là một thói quen tốt, giúp loại bỏ bụi bẩn bám vào Tivi. Nhưng bạn nên chú ý đừng để mắc những sai lầm này.

– Lau Tivi bằng khăn có độ ẩm cao:

Việc này dẫn đến nước hoặc hơi nước sẽ lọt vào bên trong Tivi, gây ẩm mốc màn hình, gỉ sét các linh kiện.

Bạn nên dùng khăn mềm có độ ẩm thấp là tốt nhất.

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

– Dùng hóa chất tẩy rửa mạnh:

Nhiều người thường mắc sai lầm khi nghĩ hóa chất mạnh sẽ tẩy sạch bụi bẩn tốt hơn. Nhưng những hóa chất này có tính axit rất mạnh, chúng sẽ ăn mòn và  làm bong tróc lớp bảo vệ màn hình.

Bạn nên sử dụng các loại nước rửa chuyên dụng được nhà sản xuất khuyên dùng. Lưu ý phải tắt Tivi trước khi lau và không nên phun nước rửa trực tiếp vào Tivi mà nên phun vào khăn.

– Phủ kín Tivi sau sử dụng:

Dùng khăn để phủ Tivi tránh bụi bẩn là hành động đáng được khuyến khích. Tuy nhiên bạn không nên che phủ Tivi ngay khi vừa ngưng sử dụng. Hành động này sẽ ngăn cản quá trình tán nhiệt của Tivi. Bạn nên sử dụng loại khăn mỏng, có thể thoát nhiệt để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đặt vật có tính từ hay chất lỏng gần Tivi

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

Các vật có từ tính cao như nam châm, loa…khi để gần Tivi sẽ khiến Tivi bị nhiễm từ. Sai lầm này dẫn đến Tivi bị sai màu, xuất hiện những đường vệt màu xanh, đỏ… làm giảm chất lượng hình ảnh. Để chất lỏng gần Tivi cũng không nên, một hành động vô tình có thể lằm văng, đổ nước vào Tivi khiến các linh kiện bên trong bị hư hỏng.

Tắt điện khi xem Tivi

Bạn có hay mắc phải sai lầm này khi sử dụng Tivi

Tắt Tivi khi xem là một trải nghiệm rất thú vị, nên không ít gia đình coi đây như một thói quen. Tắt điện tuy không hại cho Tivi nhưng lại gây hại cho người dùng. Xem trong bóng tói buộc mắt bạn phải căng ra, điều tiết liên tục. Nếu xem lâu và thường xuyên như vậy sẽ gây mỏi mắt, hại mắt.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *