Tin tức

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Sau một thời gian sử dụng, Tivi nhà bạn bắt đầu có những dấu hiệu trục trặc như: Tivi bị bóng mây, xuất hiện những vùng tối. Hiện tượng này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh, gây trở ngại trong việc thưởng thức các chương trình giải trí của gia đình bạn.

Trong bài dưới đây, Điện Tử Thái Bình sẽ hướng dẫn bạn những cách cơ bản để khắc phục màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối tại nhà.

Biểu hiện màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Màn hình xuất hiện nhiều vùng màu xám, tối trong những cảnh sáng tối hay những vùng có độ sáng không đồng đều ở những cảnh bình thường, trông giống như hình bóng mây. Những bóng mây có thể xuất hiện ở bất cứ đâu: giữa trung tâm, trên, dưới, trái, phải.

Nguyên nhân dẫn tới màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối

1.Vị trí và cường độ đèn nền:

Cường độ sáng của đèn nền và vị trí của nó liên quam trực tiếp đến sự đồng nhất trên màn hình. Một số đèn nền ở vị trí nào đó trục trặc, sáng yếu hơn các đèn khác sẽ làm xuất hiện các bóng mây, vùng tối ở chỗ đó (thường xảy ra khi Tivi nhiều tuổi).

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

2.Áp lực lên khung không đều:

Khác biệt về áp lực lên khung hình Tivi dù nhỏ cũng dẫn tới việc hình ảnh hiển thị không đồng nhất trên màn hình: như có một ốc ở mặt sau Tivi được vặn chặt hơn các ốc khác.

3.Do ánh sáng bị rò rỉ đến phần có thể nhìn thấy của màn hình

4.Do hỏng bảng điều khiển

Các biện pháp khắc phục màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối

1.Cài đặt Tivi

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Biện pháp đầu tiên khá đơn giản mà bạn nên áp dụng là dùng điều khiển để bật Menu trên màn hình. Sau đó vào khu vực điều chỉnh Hình ảnh, rồi:

+ Giảm đèn nền

+ Giảm độ tương phản

+ Giảm độ sắc nét

Bạn hãy chọn các chế độ ở mức thấp hoặc thấp nhất. Khi điều chỉnh từng chế độ, bạn hãy quan sát xem hiện tượng màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối giảm thiểu khi cài đặt chế độ nào. Khi đó bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ đó. Việc cài đặt này làm toàn màn hình tối cục bộ sẽ giúp che giấu các đám mây, vùng tối.

Bạn cũng nên tắt mọi cài đặt tự động điều chỉnh độ sáng theo ánh sáng trong phòng. Như vậy sẽ giảm được việc hiển thị các đám mây, vùng tối  trên màn hình.

2.Xoa bóp màn hình

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Chuẩn bị:

+ Một chiếc khăn mềm, mịn ( để không làm xước màn hình)

+ Bật Tivi, hiển thị màn hình toàn màu đen

Với chế độ màn hình toàn màu đen, bạn dễ dàng xác định được các bóng mây, vùng tối lúc này sẽ sáng hơn các nơi khác. Bạn hãy đặt khăn mềm đã chuẩn bị lên vị trí này.

Bạn thận trọng dùng một lực vừa phải, đều, xoa bóp vị trí màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối. Hoặc bạn dùng khăn lau khắp màn hình theo chiều từ trên xuống dưới, trái sang phải. Hãy lặp lại hành động vài lần để giảm thiểu khả năng hiển thị của các bóng mây, vùng tối.

3.Nới lỏng các ốc

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Có thể khi sản xuất, chiếc Tivi nhà bạn được vặn ốc quá chặt làm cho màn hình hơi bị cong dẫn tới hình ảnh hiển thị không đồng nhất như: hơi tối ở giữa trung tâm và sáng đậm ở các góc…Bạn tiến hành nới lỏng các ốc ở mặt sau Tivi nhưng vẫn phải vừa đủ chặt để các ốc không thể rơi ra.

Sau đó hơi xoay nhẹ màn hình Tivi. Bật Tivi lên để xem những vị trí màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối đã giảm chưa. Nếu vấn đề không được cải thiện hãy vặn chặt lại các ốc như cũ.

4.Dùng đá lạnh

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Bạn dùng ít đá lạnh cho vào trong túi nilong, sau đó bọc bên ngoài một miếng vải mềm. Bạn bật Tivi để nó chạy trong 15 phút, sau đó áp túi đá lên vị trí màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối trong 10 giây. Quan sát bóng mây và làm lại lần nữa nếu tình hình chưa cải thiện.

Lưu ý: biện pháp này nếu thực hiện không cẩn thận có thể gây hại thêm cho màn hình.

5.Làm sạch bụi

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Trong quá trình sử dụng, Tivi khó tránh khỏi việc bị bụi bẩn lọt vào trong. Nếu như đã lâu bạn không hút bụi cho Tivi thì khả năng cao đây chính là nguyên nhân gây màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối.

Trong Tivi luôn có lỗ tán nhiệt để giúp nhiệt thoát ra khỏi các đèn. Các đèn này có nhiệm vụ chiếu sáng màn hình của bạn. Do vậy bụi hoàn toàn có thể lọt vào khu vực đèn, hay màn hình LCD và gây ra các bóng mây, vùng tối.

Để khắc phục, bạn phải tháo Tivi để kiểm tra, vệ sinh bụi ở các đèn chiếu sáng và màn hình. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ phương tiện kỹ thuật thì không nên tự tháo gỡ Tivi, vì có thể vô tình làm hỏng thêm nhiều linh kiện khác.

6.Gọi sửa chữa chuyên nghiệp

Cách khắc phục màn hình Tivi bị BÓNG MÂY, có VÙNG TỐI

Hiện tượng màn hình Tivi bị bóng mây, có vùng tối còn do Tivi bị hỏng các linh kiện bên trong gây ra. Với hư hỏng này để loại bỏ dứt điểm các bóng mây, vùng tối bạn nên đem Tivi đến những trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *